Nguồn: http://fulltablethreespoons.blogspot.com/2012/01/nuoc-mam-kho-quet-thit-xao-mam-ruoc.html
--------------
--------------
THỊT XÀO MẮM RUỐC
Sáng sớm nay ngủ dậy, ban đầu định
là mua thịt về luộc rồi cuốn với bánh tráng ăn cho mát. Nhưng khi đi ra
đến chợ Sài Gòn thì lại muốn làm thịt xào mắm ruốc. Nghĩ lại thì cũng
hơn 2,3 năm nay không có ăn món này, từ lúc dì Bảy không còn nấu cơm cho
nhà mình nữa. Mua xong thì mới chợt nhớ mình chưa bao giờ nấu món này,
vậy là lên mạng search cách làm. Nhưng cuối cùng, ra được một món thịt
xào mắm ruốc quá đậm và quá đơn điệu so với khẩu vị của mình. Hơn nữa nó
không được sệt như hồi mình ăn của Bảy
Món thịt xào mắm ruốc theo công thức google
Vậy là ăn cơm xong lên nằm suy nghĩ
xem tại sao, suy nghĩ một hồi ngủ quên một giấc thật là ngon. Đến khi
tỉnh dậy thì bất chợt nhớ là hồi xưa có một lần lúc ăn món này có ăn
phải một hột me. Vậy là chạy xuống lục tủ lạnh, và thấy còn một hộp
me...
NGUYÊN LIỆU
350
- 400g thịt ba rọi, cắt miếng hoặc cắt sợi tùy ý. Nếu thích ăn mắm ruốc
xào thịt thì có thể bớt thịt lại. Còn hôm nay Vũ làm thị xào mắm ruốc
nên thịt phải nhiều
100g thịt băm
100g mắm ruốc sạch
3 cây sả, bỏ hết lớp vỏ già, xắt mỏng hoặc băm nhuyễn
3 - 4 trái ớt, bỏ hạt rồi băm nhuyễn
3 tép tỏi, băm nhuyễn
Nửa
chén nước cốt me quậy với đường theo khẩu vị. Mình dùng me loại để nấu
canh chua, rồi dằm với nước sôi cho ra nước cốt, sau đó thêm đường vào
quậy ra sền sệt. Muốn thay thế nửa chén nước cốt me thì có thể dùng 1/3
trái thơm băm nhuyễn, nhớ giữ lại nước thơm. Nếu dùng thơm băm thì nếm
trước thơm để tùy khẩu vị mà thêm đường nha!
CÁCH LÀM
1. Thịt băm không nêm gia vị, đánh với 2 tbsp nước rồi xào và cũng vớt ra, bỏ hết nước xào
2. Trong chảo nóng, cho 1 tbsp dầu
ăn vào xào sả với ớt cho thơm. Tỏi băm cho vào xào chung với sả ớt sau
vì tỏi mau cháy hơn. Sau khi sả, ớt, tỏi dậy mùi và có màu vàng thì trút
thịt ba rọi xắt vào xào cho thịt chín rồi ra mỡ. Khi thịt ba rọi bắt
đầu tươm mỡ thì cho mắm ruốc vào đảo đều. Để chảo thịt trên lửa trung
bình và đảo đều cho mắm ruốc tan và áo đều miếng thịt [khoảng 2 phút].
Khi mắm tan chảo thịt sẽ bị lỏng ra một chút thì mình bớt lửa thấp cho
thịt xào liu riu. Xào thêm khoảng 3 phút nữa thì cho nước me [hoặc thơm
băm] vào từ từ, vừa cho vừa nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó cho thịt băm vào
đảo đều rồi cứ để chảo thịt trên lửa nhỏ cho đến khi nước rút gần hết.
Nhớ đảo cho thịt khỏi dính vào đáy chảo nha.
Nếu lúc xào thịt ba rọi mà không
thấy thịt tươm mỡ thì sau khi cho nước me vào xào thì thịt sẽ bắt đầu
tươm mỡ và đến khi thịt tới, mình sẽ thấy miếng thịt có mỡ trong lại,
khi ăn dòn dòn mà miếng thịt hơi mềm nữa. Và cũng nhờ mỡ trong thịt mà
nước sốt mắm ruốc thơm và bóng hơn đĩa thịt không có thêm nước me [hoăc
thơm bằm]
Món này ăn với thơm xắt lát mỏng, dưa leo, rau sống. Bữa cơm trưa nay có thêm một tô canh cải xoong nữa
Làm món này ăn thì thích thật, nhưng làm xong cả nhà thơm quá đi à
Cheers!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét