Thứ Hai, 11 tháng 5, 2015

Thịt xào mắm ruốc

Nguồn: http://fulltablethreespoons.blogspot.com/2012/01/nuoc-mam-kho-quet-thit-xao-mam-ruoc.html
--------------
THỊT XÀO MẮM RUỐC

Sáng sớm nay ngủ dậy, ban đầu định là mua thịt về luộc rồi cuốn với bánh tráng ăn cho mát. Nhưng khi đi ra đến chợ Sài Gòn thì lại muốn làm thịt xào mắm ruốc. Nghĩ lại thì cũng hơn 2,3 năm nay không có ăn món này, từ lúc dì Bảy không còn nấu cơm cho nhà mình nữa. Mua xong thì mới chợt nhớ mình chưa bao giờ nấu món này, vậy là lên mạng search cách làm. Nhưng cuối cùng, ra được một món thịt xào mắm ruốc quá đậm và quá đơn điệu so với khẩu vị của mình. Hơn nữa nó không được sệt như hồi mình ăn của Bảy
Món thịt xào mắm ruốc theo công thức google

Vậy là ăn cơm xong lên nằm suy nghĩ xem tại sao, suy nghĩ một hồi ngủ quên một giấc thật là ngon. Đến khi tỉnh dậy thì bất chợt nhớ là hồi xưa có một lần lúc ăn món này có ăn phải một hột me. Vậy là chạy xuống lục tủ lạnh, và thấy còn một hộp me...

NGUYÊN LIỆU
350 - 400g thịt ba rọi, cắt miếng hoặc cắt sợi tùy ý. Nếu thích ăn mắm ruốc xào thịt thì có thể bớt thịt lại. Còn hôm nay Vũ làm thị xào mắm ruốc nên thịt phải nhiều
100g thịt băm
100g mắm ruốc sạch
3 cây sả, bỏ hết lớp vỏ già, xắt mỏng hoặc băm nhuyễn
3 - 4 trái ớt, bỏ hạt rồi băm nhuyễn
3 tép tỏi, băm nhuyễn
Nửa chén nước cốt me quậy với đường theo khẩu vị. Mình dùng me loại để nấu canh chua, rồi dằm với nước sôi cho ra nước cốt, sau đó thêm đường vào quậy ra sền sệt. Muốn thay thế nửa chén nước cốt me thì có thể dùng 1/3 trái thơm băm nhuyễn, nhớ giữ lại nước thơm. Nếu dùng thơm băm thì nếm trước thơm để tùy khẩu vị mà thêm đường nha!

CÁCH LÀM
1. Thịt băm không nêm gia vị, đánh với 2 tbsp nước rồi xào và cũng vớt ra, bỏ hết nước xào

2. Trong chảo nóng, cho 1 tbsp dầu ăn vào xào sả với ớt cho thơm. Tỏi băm cho vào xào chung với sả ớt sau vì tỏi mau cháy hơn. Sau khi sả, ớt, tỏi dậy mùi và có màu vàng thì trút thịt ba rọi xắt vào xào cho thịt chín rồi ra mỡ. Khi thịt ba rọi bắt đầu tươm mỡ thì cho mắm ruốc vào đảo đều. Để chảo thịt trên lửa trung bình và đảo đều cho mắm ruốc tan và áo đều miếng thịt  [khoảng 2 phút]. Khi mắm tan chảo thịt sẽ bị lỏng ra một chút thì mình bớt lửa thấp cho thịt xào liu riu. Xào thêm khoảng 3 phút nữa thì cho nước me [hoặc thơm băm] vào từ từ, vừa cho vừa nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó cho thịt băm vào đảo đều rồi cứ để chảo thịt trên lửa nhỏ cho đến khi nước rút gần hết. Nhớ đảo cho thịt khỏi dính vào đáy chảo nha. 

Nếu lúc xào thịt ba rọi mà không thấy thịt tươm mỡ thì sau khi cho nước me vào xào thì thịt sẽ bắt đầu tươm mỡ và đến khi thịt tới, mình sẽ thấy miếng thịt có mỡ trong lại, khi ăn dòn dòn mà miếng thịt hơi mềm nữa. Và cũng nhờ mỡ trong thịt mà nước sốt mắm ruốc thơm và bóng hơn đĩa thịt không có thêm nước me [hoăc thơm bằm]

Món này ăn với thơm xắt lát mỏng, dưa leo, rau sống. Bữa cơm trưa nay có thêm một tô canh cải xoong nữa 

Thịt xào mắm ruốc buổi chiều xào lại

Làm món này ăn thì thích thật, nhưng làm xong cả nhà thơm quá đi à

Cheers!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét